top of page

BAN DỰ BỊ HÔN NHÂN - PREPARATION FOR THE SACRAMENT OF HOLY MATRIMONY

CHƯƠNG TRÌNH CÁC LỚP DỰ BỊ HÔN NHÂN

 

Chương trình Dự Bị Hôn Nhân được thiết kế dành cho những ai đang chuẩn bị kết hôn và đã tiếp xúc với một linh mục để hỗ trợ trong việc thủ tục giấy tờ. Chương trình được cấu trúc nhằm giúp bạn nắm rõ hơn về Bí Tích Hôn Phối và ơn gọi Gia Đình, đánh giá và làm sâu sắc sự sẵn sàng cho cuộc sống hôn nhân, cũng như phát triển nhận thức sâu xa hơn về bản thân và mối quan hệ giữa vợ chồng.

 

The Marriage Prep Program is designed for those who are preparing for marriage and have been in contact with a priest to assist with paperwork. The program is structured to help you gain a better understanding of the Sacrament of Matrimony and the vocation of Family, to assess and deepen your readiness for married life, and to develop a deeper awareness of yourself and the relationship between spouses.

 

Thể Lệ Ghi Danh (Registration)

  • Nộp đơn ghi danh và lệ phí ($100) cho văn phòng giáo xứ.

  • Mọi thắc mắc xin liên lạc cô Kim Oanh tại văn phòng giáo xứ (408 ) 291-6280

  • Xin nhấn vào "Lịch ghi danh DBNH" để đăng ký.

OLLV.png

Đôi Lời Từ Cha Chánh Xứ

Anh chị em tham dự Lớp Dự Bị Hôn Nhân thân mến:

Các anh chị em đang chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân và xây dựng mái ấm gia đình. Hành trang chuẩn bị cho đời sống lứa đôi là những năm tháng tìm hiểu, yêu thương và đi đến quyết định hôn nhân. Nhưng để hành trang bước vào đời sống hôn nhân gia đình, anh chị em cần có những kiến thức cơ bản về hôn nhân và về gia đình. Hơn nữa, mỗi cặp đôi còn là một đôi có cùng niềm tin Công Giáo hoặc một người theo đạo Công Giáo và một người có tín ngưỡng khác. Vậy làm sao để niềm tin của anh chị em trở nên nền tảng xây dựng hôn nhân gia đình, theo giáo huấn của Hội Thánh Công Giáo. Hoặc làm sao trong đời sống gia đình có sự tôn trọng tín ngưỡng của nhau, và từ đó làm nên những giá trị vững chắc để xây dựng mái ấm gia đình.

 

Thật ra, đời sống hôn nhân gia đình không đơn giản chỉ là hai người yêu nhau và thế là tiến tới đời sống hôn nhân. Trong đời sống gia đình, đôi vợ chồng còn cần nhận ra hôn nhân là một ơn gọi, đi kèm với trách nhiệm của người chồng, người vợ, rồi tiếp theo sẽ là trọng trách người cha, người mẹ và giáo dục con cái theo tinh thần Kitô giáo. Giữa đôi vợ chồng sẽ có những khác biệt về tâm lý và về nhu cầu tình cảm giữa nam nữ, làm sao dung hòa? Rồi làm sao để quyết những xung khắc trong hôn nhân? Rồi những quan tâm trong việc ổn định tài chánh gia đình, nhiều khi lại là yếu tố gây ra xung khắc? Rồi trong đời sống vợ chồng không phải cứ “trời sinh voi sinh cỏ” hay “Chúa ban bao nhiêu nhận bấy nhiêu.” Người làm cha làm mẹ còn phải có trách nhiệm nuôi dưỡng con cái nữa. Cho nên anh chị em phải hiểu làm sao để lên kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên, phù hợp với giáo lý Công Giáo.

Mong rằng hai ngày tham dự Lớp Dự Bị Hôn Nhân, ít nhiều anh chị em sẽ có những kiến thức căn bản làm hành trang bước vào đời sống hôn nhân và gia đình. Nguyện chúc anh chị em “được kiên trì giữ vững đức tin, và thiết tha yêu mến luật Chúa; được trọn tình chung thuỷ với nhau để nêu gương một đời sống thánh thiện.” (Lời Nguyện Chúc Hôn) Thân ái trong Đức Kitô.

Lm. Giuse Lê Trung Tướng

Chánh xứ

Ơn Gọi Hôn Nhân

Lm Vincentê Nguyễn Đình Truyền
Linh Hướng Chương Trình Dự Bị Hôn Nhân, Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang, San Jose

 

Sách Sáng Thế trong Kinh Thánh Cựu Ước kể rằng ngay từ thuở ban đầu Thiên Chúa đã tạo dựng người nam và người nữ và kết hợp họ lại, và “cả hai thành một xương một thịt.” (St 2:24). Trong Tân Ước, Chúa Giêsu phán bảo: “Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly” (Mt 19:6). Hai điều này nói lên quyền năng và ước muốn của Thiên Chúa khi xây dựng đời sống gia đình và xã hội của con người. Khi người nam và người nữ “phải lòng” nhau và ước muốn tiến tới đời sống hôn nhân, họ có ƠN GỌI rất đặc biệt là cùng với ThiênChúa tiếp tục làm phát triển công trình sáng tạo của Ngài qua việc “làm cho Giáo Hội phát sinh nhiều con cái” (Sách Lễ Rôma) và được sống hạnh phúc với Ngài mai sau.


Khi nói đến ƠN GỌI thì chúng ta phải hiểu rằng điều đó xuất phát từ Thiên Chúa. Và khi nói đến Thiên Chúa thì đức tin mách bảo rằng Ngài quyền năng vô cùng, Ngài khôn ngoan và thấu biết mọi sự, và Ngài yêu thương con người tuyệt đối. Vậy, đời sống hôn nhân gia đình là một ơn gọi rất thiêng liêng và cao quý mà Thiên Chúa ban tặng cho con người.


Giáo Luật (GL) điều 1055:1 dạy rằng “Chúa Giêsu đã nâng giao ước hôn nhân giữa hai người đã được rửa tội lên hàng bí tích” vì khế ước của người nam và người nữ tạo nên “một sự hiệp thông trọn cả cuộc sống” và “hướng về lợi ích của đôi bạn”. Bí tích là những dấu chỉ đem lại ân sủng sự sống thần linh của Thiên Chúa thông ban cho loài người qua Con Một Ngài là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Giáo Luật cũng đề cao hai đặc tính chính yếu của hôn nhân là “sự đơn nhất và sự bất khả phân ly” (GL 1056). Sự đơn nhất nhấn mạnh yếu tố “một vợ một chồng” vì họ không còn là hai, nhưng là “một xương, một thịt”. Sự bất khả phân ly nói lên tầm quan trọng của sự chung thuỷ của hai vợ chồng theo ý định của Thiên Chúa: “Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly”. Chính vì thế “không một quyền lực nào của loài người có thể thay thế được sự ưng thuận ấy” (GL 1057:1). Những điều luật này mời gọi hai vợ chồng không ngừng lớn mạnh trong sự hiệp thông để có thể mỗi ngày giữ trọn lời thề ước hôn nhân và trao hiến trọn vẹn cho nhau. Nếu được vậy, theo lời dạy của Giáo Hội, thì họ đã phản ánh tình yêu và lòng trung thành của Thiên Chúa với Dân Tuyển Chọn Israel trong Cựu Ước và của Chúa Giêsu đối với Hội Thánh Ngài thiết lập thời Tân Ước. Hiệu quả của Bí Tích Hôn Phối hữu hiệu theo Giáo Lý Công Giáo đó là mối dây liên đới vợ chồng của hai người được củng cố, và mỗi người được ơn thánh hoá và luôn sống trong ân sủng của Thiên Chúa (GLCG 1638).

Mẫu mực mà Giáo Hội Công Giáo nêu cao và kêu gọi đời sống vợ chồng noi theo chính là Chúa Giêsu Kitô với lời dạy của Ngài: “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” (Ga 15:13). Chúa Giêsu thể hiện lời dạy này bằng cách Ngài hằng luôn hiến thân, yêu thương, chăm sóc, phục vụ và tha thứ cho Giáo Hội. Khi hai vợ chồng sống theo lời dạy của Chúa Giêsu, họ sẽ luôn ở trong tình yêu và sự chở che của Ngài, và qua đó họ được ban sức mạnh để vác thập giá và sẵn sàng yêu thương, phục vụ và tha thứ cho nhau và chu toàn các bổn phận trong đời sống hôn nhân.


Các anh chị thân mến, đời sống hôn nhân các anh chị sắp bước vào là một ơn gọi rất cao quý. Các anh chị được Thiên Chúa kêu gọi cộng tác trực tiếp vào chương trình sáng tạo, ơn cứu độ và sự sống của Ngài. Qua đời sống hôn nhân, Thiên Chúa ban tặng cho các anh chị nguồn mạch ân sủng của Ngài: sự bình an, niềm tươi vui, sức mạnh và ơn khôn ngoan để các anh chị có thể xây dựng mái ấm gia đình. Cuộc sống hôn nhân đòi hỏi tình yêu thương trao nhau và hy sinh phục vụ cũng như tha thứ cho nhau mỗi ngày. Nếu các anh chị biết hướng đời sống gia đình mình về nơi được phát sinh ra đó là Thiên Chúa và biết thể hiện Thánh Ý Ngài không ngừng, các anh chị sẽ được luôn sống trong ân sủng của Ngài đời này và đời sau.

 

Xin Thiên Chúa, qua sự chuyển cầu của Thánh Gia Thất, chúc lành và ban mọi ơn cần thiết đến các anh chị.

bottom of page